Shadowing & thở bụng: 2 kỹ thuật để nói tiếng Anh hay

I) LUYỆN GIỌNG CHUẨN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

Làm thế nào để giọng của bạn giống hệt người bản ngữ? Đây là 1 câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Kĩ thuật Shadowing giúp bạn luyện được sự bật hơi, nhấn giọng, lên xuống, nối âm, trọng âm trong từ và câu… để giọng của bạn giống hệt như người bản ngữ. Luyện tập theo phương pháp này đòi hỏi một sự kiên trì nhất định nhưng bạn sẽ thực sự bất ngờ với chất giọng của mình.

sing-to-learn

Các bước luyện Shadowing như sau:

  1. Kiếm audio/video có phụ đề của 1 diễn giả mà bạn yêu thích với chất giọng chậm, rõ, hay.
  2. Cắt audio/video đó ra 1 trích đoạn dài khoảng 3 phút, tra từ điển để hiểu hết cách phát âm và nghĩa của các từ vựng.
  3. Nghe file audio/video đó càng nhiều lần càng tốt: 20 lần, thậm chí 50 lần cho tới khi bạn thực sự cảm thấy nắm bắt được ngữ điệu, phát âm.
  4. Mở file audio/video đó lên, bạn nhìn vào phụ đề và đọc với diễn giả cùng 1 lúc. Làm thật nhiều lần cho tới khi bạn thuộc lòng nó.
  5. Cất phụ đề đi, và luyện đọc với diễn giả cùng 1 lúc.

Làm tương tự cho những trích đoạn 3 phút tiếp theo của audio/video.

Quá trình sửa giọng, khớp giọng sẽ diễn ra tự động khi bạn luyện tập với Shadowing. Cùng 1 lúc bạn không những luyện cho tai mình nghe tiếng Anh một cách thực sự kỹ mà còn đang rèn cho môi lưỡi của mình khả năng tạo ra âm thanh giống hệt như của người bản ngữ mà bạn đang nghe. Nếu bạn muốn có được chất giọng giống hệt như người bản ngữ thì luyện tập bằng Shadowing chính là câu trả lời cho bạn.

 

II) KĨ THUẬT THỞ BỤNG KHI NÓI TIẾNG ANH

Người Anh phát âm khác hoàn toàn với người Việt. Họ bật hơi liên tục trong mọi âm khi nói tiếng Anh. Người Việt thì ngược lại, chúng ta không có thói quen dùng hơi khi nói tiếng Việt. Vậy nên khi nói tiếng Anh chuẩn, lượng hơi đòi hỏi nhiều hơn rất nhiều khiến chúng ta bị thiếu hơi hoặc phải lấy hơi giữa chừng nhiều, gây gián đoạn quá trình nói. Nếu có hơi khỏe thì bạn bật các âm khi nói tiếng Anh cũng tốt hơn, mạnh hơn và giọng bạn cũng hay hơn, giống người bản ngữ hơn. Kỹ thuật thở bụng sẽ giúp bạn làm được điều này.

Vậy làm thế nào để thở bụng? Khi mới sinh ra, cơ thể chúng ta tự động thở bằng ngực: hít vào thì ngực phồng lên, thở ra thì ngực nhỏ lại. Giờ ta cần đảo lại quá trình này bằng cách thở bụng: hít vào thì bụng phồng lên, thở ra thì bụng nhỏ lại. Theo y học đã chứng minh thở bụng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và tăng cường tuổi thọ. Nếu thở ngực mà nói nhiều với cường độ cao, bạn sẽ phải tốn nhiều sức hơn và dễ bị khản cổ, đau họng. Còn nếu thở bụng thì do thể tích chứa khí của bụng lớn hơn của ngực rất nhiều nên lượng khí hít vào cũng nhiều hơn. Ta sẽ có nhiều hơi hơn để nói được dài hơn, khỏe hơn và bảo vệ được giọng của mình khi nói nhiều.

Cách luyện thở bụng:

  1. Bạn để 1 tay sờ vào bụng, 1 tay lên ngực của mình.
  2. Hít vào và phồng bụng ra để không khí đi vào bụng.
  3. Thở ra và xẹp bụng lại để không khí đi ra.

Làm liên tục như vậy trong 3 phút, sau đó thở bằng bụng liên tục cả ngày. Mỗi buổi sáng, chiều, tối bạn bạn dành ra 3 phút để luyện và kiểm tra xem mình có đang thở bằng bụng hay không. Luyện như vậy đều đặn thì sau 3 ngày, bạn sẽ hình thành được thói quen thở bụng. Khi ấy điều thú vị là bản năng sẽ tự động điều khiển theo thói quen để bạn vẫn thở bằng bụng ngay cả khi bạn đang ngủ. Tất cả mọi ca sĩ, diễn giả chuyên nghiệp họ đều thở bằng bụng để có được chất giọng tuyệt vời và khỏe khoắn. Bạn hãy bỏ ra 3 ngày luyện tập để làm chủ kỹ thuật này nhé.