Hạnh phúc để thành công

posted in: Kỹ năng sống | 0

Thành công là 1 hành trình, không phải 1 điểm đến. Hạnh phúc để thành công hay thành công để hạnh phúc?

Giành thật nhiều thời gian theo đuổi hết mục tiêu này đến mục tiêu khác để rồi khi đạt được chỉ hạnh phúc trong vài bữa, vài ngày? 12 năm đèn sách mới thi đỗ được ĐH, sướng được có vài hôm là lại phải đi học, mà học thì cày như con trâu. Đời SV lại phá sức khỏe tiếp trong 4-5 năm, ra trường tưởng thoát khỏi cảnh ngục tù, sướng được 1 tuần thì lại vội vàng đi viết CV tìm việc để kiếm tiền… Và khi đạt được 1 cái gì đó, ta lại theo đuổi những cái đích khác to hơn. Sống là phải không ngừng vươn lên và cuộc chơi chả bao giờ dừng lại.

Ta nên cảm thấy sướng khi đạt được mục tiêu hay nên sướng trong khi đang theo đuổi mục tiêu? Khi chưa có xe hơi, chưa có nhà, chưa có nhiều tiền, ta có hạnh phúc không? Chờ đến khi có đủ những thứ đó ta mới hạnh phúc?

Hồi xưa mình cứ nghĩ phải phấn đấu hết sức để mua được nhà, xe, thậm chí nghĩ đến cả việc kiếm thật nhiều tiền dự trữ để nếu có con thì mua sữa ngoại, cho con học tiếng Anh từ sớm ở trường quốc tế, thậm chí cho nó đi du học…

Nhưng rồi nghĩ lại thấy 1 anh nói cũng đúng: các cụ mình hồi xưa cho mình ăn cơm với rau muống luộc, vậy mà giờ mình vẫn cao lớn được đến ngần này. Hồi xưa cũng chả có tã với bỉm, trẻ con ra gốc cây giảm cân xong thì còn bị con chó nó chạy lông nhông đuổi theo để liếm mông. Thế mà giờ đứa nào cũng đều lớn hết. Xét về học vấn, các cụ chưa hẳn đã bằng mình bây giờ, vậy mà vẫn dạy dỗ mình được khá ok. Hồi xưa mình chả được bố mẹ cho học tiếng Anh trong môi trường quốc tế, vậy mà giờ mình vẫn sài được tiếng Anh. Du học thì mình chả khoái, ở VN mình vẫn đang có mọi thứ mình cần. Sách vở, tài liệu thì rẻ, cần gì, search là có nấy, chỉ sợ ko có sức mà học. Hình như cuộc sống càng hiện đại, con người càng có nhiều tham vọng và nhu cầu. Tham nhiều thì càng chạy theo nhiều.

Bill Gate & Steve JobsBill Gate thời trẻ lập trình máy tính đến toét cả mắt nên Microsoft mới phát triển nhanh như vậy. Nhìn quả ảnh của ông ý thời ý thấy mắt cứ dại dại. Theo mình biết thì có đợt cứ về đến nhà là Gate mệt đến nỗi lăn ra ngủ quay tít. Nhưng khi có nhiều tiền rồi thì ông Gate lại chả ham hố chạy đua nữa, giao lại công ty cho ông hói Steve Ballmer điều hành rồi 2 vợ chồng rủ nhau tập trung đi làm từ thiện. Nếu Gate sống chậm ngay từ đầu thì chắc Microsoft phát triển chậm 1 chút, kiếm được ít tiền hơn 1 chút, nhưng đằng nào ông ý cũng giàu. Đổi lại ông ý đỡ bị toét mắt và phá hoại sức khỏe.

Steve Jobs thì còn gấu nữa: mải thiết kế iphone, ipod đến nỗi không thèm chữa trị phẫu thuật để rồi bị tổn thọ. Giờ thì ngon rồi, Apple là công ty lớn nhất thế giới, tiếc là ông ta lại chưa kịp tiêu tiền.

Bạn thích gì? Hãy làm những việc mình thích ngay từ bây giờ, đừng chờ đến khi có được cái này, đạt được cái kia thì mới làm điều mình thích. Mất tiền thì sau này vẫn có thể kiếm lại gấp 5, gấp 10. Nhưng mất sức khỏe và thời gian rồi thì KHÔNG BAO GIỜ có thể lấy lại được trọn vẹn.

Sống chậm lại, đến đích muộn 1 chút cũng chẳng sao. Đừng sống và đầu tư thời gian của bạn để làm 1 thứ mà bạn không muốn, đừng từ bỏ cái mà bạn muốn chỉ vì lời nói của 1 ai đó. Thà mặc kệ họ, cho họ khó chịu, còn hơn lãng phí thời gian của chính cuộc đời mình.

LIFE IS SHORT!

success-is-a-journey-not-a-destination