Những tác dụng không ngờ của phát âm tiếng Anh

Nếu ví việc học giao tiếp tiếng Anh như xây 1 ngôi nhà thì luyện phát âm chính là xây móng cho ngôi nhà đó. Để xây nhà 2-3 tầng thì không cần xây móng cũng chả sao. Trình độ này đủ để nói bập bẹ những câu đơn giản ở CLB tiếng Anh – nơi có những người Việt lui tới. Mà học tiếng Anh chỉ để giao tiếp tiếng Anh bập bẹ được với người Việt ở CLB thì sao không dùng luôn tiếng Việt cho nhanh? Việc xây nhà 2-3 tầng để để có thể nói tiếng Anh bập bẹ có tốn chi phí công sức, thời gian, tiền bạc nhưng rồi không dùng được vào việc gì. Trình độ này không thể dùng tiếng Anh để sau này giao tiếp khi làm việc, cũng không đủ sức để xem phim tiếng Anh, càng không thể ra nước ngoài được.
Những người muốn học tiếng Anh giao tiếp thực sự, giống như đang xây nhà 99, 100 tầng thì việc đầu tư xây móng – học phát âm phải làm thật kỹ lưỡng. Móng càng tốt và chắc chắn bao nhiêu thì sau này nhà càng xây được cao bấy nhiêu. Vì sao phát âm lại quan trọng đến vậy?

maxresdefault

1. Phát âm tốt làm bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh

Khi luyện phát âm, bạn biết cấu tạo của 1 từ là như thế nào nên khi nói từ đó ra bạn có sự tự tin rằng mình phát âm chuẩn căng từ mà bạn đã luyện. Trái lại, với những người chưa bao giờ luyện phát âm, đôi lúc nói 1 từ xong họ sẽ băn khoăn không biết là mình đã nói đúng hay sai. Sự băn khoăn này làm gián đoạn việc nói, gây hoang mang, mất tự tin.
Thêm nữa nếu không luyện phát âm, giọng bạn khi nói tiếng Anh sẽ khiến người nước ngoài khó hiểu và thậm chí là không hiểu được. Và nó tạo thành 1 vòng xoáy để tự dìm bạn xuống:
Bạn không luyện phát âm => Phát âm sai => Tây không hiểu => Bạn nghĩ mình nói tiếng Anh tệ => Mất tự tin  => Ko dám nói chuyện => Tạo ra rào cản, hạn chế tiến bộ => Để lâu dễ gây chán nản => Bạn không luyện phát âm nữa

Có sự tự tin là có được 50% thành công khi luyện giao tiếp tiếng Anh rồi. Bạn đừng để mất đi sự tự tin chỉ vì không biết phát âm nhé!

2. Phát âm tốt giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi nói tiếng Anh

Khi mới tập đi xe máy, bạn phải nhớ từng thao tác nhỏ: lấy đủ đà, nhả ga, gài số. Nhưng khi bạn đã đi xe đủ 1000km, mọi thao tác này sẽ tự động được bộ não chuyển thành phản xạ. Bạn đi xe máy từ nhà đến trường mà không nhớ mình đã gài số để tăng tốc lúc nào nữa bởi mọi thao tác nhỏ đó đã được bộ não thực hiện tự động. Bạn chỉ việc mải mê ngắm nhìn cảnh vật trên đường, thậm chí vừa lái xe vừa trò chuyện với người bạn ngồi sau.
Khi đã hình thành phản xạ phát âm, mọi thao tác của khẩu hình miệng bạn khi phát âm cũng sẽ được não thực hiện tự động. Bạn không cần phải chú ý đến việc thè lưỡi khi phát âm âm “th” trong từ “thank you” nữa vì khi đó lưỡi bạn sẽ tự động thè ra. Lý do là động tác thè lưỡi này đã trở thành phản xạ có điều kiện trong quá trình luyện tập đọc âm “th” của bạn. Bạn không cần để ý và tập trung vào việc điều khiển môi lưỡi nữa mà tập trung vào nội dung câu nói. Như vậy não bạn sẽ nhàn hơn, cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

3. Phát âm tốt giúp chất giọng của bạn trở nên hay, chuyên nghiệp và giống người bản ngữ hơn

Nếu bạn đến tham gia 1 CLB tiếng Anh, bạn sẽ thấy ở đó ai cũng có thể nói tiếng Anh lưu loát. Mọi người trong CLB đa phần cũng không ai chú ý đến những người lưu loát lắm. Họ chỉ chú ý và trầm trồ thán phục những ai phát âm chuẩn, có chất giọng giống người nước ngoài. Những người có chất giọng hay trong CLB thường thường bị mọi người chờ đến cuối buổi để “thập diện mai phục”, xúm lại bao vây để hỏi han kinh nghiệm học tiếng Anh. Một số câu nói thường được dân tình thốt lên khi đó là: “Anh tên là gì? Anh học trường nào? Anh học tiếng Anh ở đâu mà sao giọng anh hay thế?”. Đại khái bạn sẽ dễ trở thành người nổi tiếng trong đám đông đó lắm.
Đầu tư về phát âm để có chất giọng chuẩn sẽ giúp bạn nhận được nhiều lời khen, cũng là lời động viên từ phía bạn bè mình khi họ khen bạn nói tiếng Anh hay. Đây là 1 nguồn động viên không nhỏ để hỗ trợ bạn trong quá trình tiếp tục trau dồi, luyện tập tiếng Anh.

4. Phát âm tốt giúp chúng ta nghe tốt

Nếu bạn phát âm sai, bạn đọc kẹo sô-cô-la là /chô cô lết/ thì khi người tây đọc chuẩn /ˈtʃa:k.lət/, bạn sẽ không nghe, không hiểu được gì bởi não bạn sẽ không thể khớp được dữ liệu trong bộ nhớ với âm thanh nghe được. Khi bạn đạt tới 1 trình độ tiếng Anh đủ cao, người tây cũng biết được khả năng của bạn và họ bắt đầu nói chuyện với bạn rất nhanh, nếu không muốn nói là nhanh như đạn bắn. Vậy nên chỉ có phát âm chuẩn, nghe chuẩn, bạn mới có thể bắt kịp tốc độ của họ.

5. Phát âm tốt giúp bạn học từ vựng nhanh hơn và chuẩn xác hơn

Trong quá trình học phát âm, bạn sẽ được làm quen và luyện tập với tổng cộng khoảng 42 âm tiết tiếng Anh. Mọi từ vựng tiếng Anh đều được tạo nên bởi sự kết hợp 42 âm tiết này. Vậy nên khi đã luyện và làm quen được với 42 âm tiết, bạn dễ để nhận diện được xem từ vựng mới đó được cấu tạo bởi những âm tiết nào ghép lại. Khi đã nhận diện được từ vựng gồm những âm tiết nào thì việc bạn phát âm lại từ vựng đó cũng dễ hơn, chính xác hơn.
Có nhiều bạn tập trung vào luyện giao tiếp tiếng Anh trong khi phát âm thì chưa luyện tí gì. Nếu chưa luyện phát âm, bạn càng giao tiếp tiếng Anh nhiều thì lượng từ vựng bạn biết càng nhiều và đương nhiên là số từ vựng bạn đọc sai cũng càng nhiều. Lâu dần những từ vựng bạn đọc sai sẽ hình thành thói quen trong giao tiếp và rất rất khó để sửa lại được. Vẽ lên 1 tờ giấy trắng thì dễ nhưng sửa lại 1 tờ giấy đã có chữ bao giờ cũng khó và tốn công hơn.

Chốt lại điều tôi muốn nói là nếu đã học thì học cho đến nơi đến chốn, đầu tư thực sự để sau này thu về được giá trị. Đừng bao giờ học và đầu tư nửa vời: vừa tốn chi phí, thời gian, cuối cùng không được gì cả! Học tiếng Anh, nếu muốn giao tiếp tốt thì học phát âm là cái đầu tiên mà chúng ta phải luyện. Ban đầu khi học phát âm, chúng ta phải khổ luyện rất nhiều bởi lẽ học rất nhàm chán. Cả buổi chỉ có ngồi quan sát môi lưỡi để tập. Tin vui là chỉ cần khoảng 1 tháng nếu luyện đúng cách và có người hướng dẫn chuẩn, bạn sẽ bất ngờ với phát âm và chất giọng của mình đấy.